Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng máy nước nóng với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau. Nhưng cũng vì thế mà bạn không biết chọn sản phẩm nào để phù hợp với gia đình mình nhất. 5imedia.vn sẽ giúp bạn phân loại máy nước nóng để bạn có thể dễ dàng chọn lựa hơn.

máy nước nóng

Phân loại máy nước nóng

Phân loại theo năng lượng tiêu thụ:

Được chia thành 3 loại như sau: sản phẩm dùng điện, sản phẩm dùng gas và sản phẩm dùng năng lượng mặt trời.

  • Đối với máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời:

Bạn không phải trả tiền điện hàng tháng cho nó, nhưng ngược lại, nó cồng kềnh khó di chuyển và lắp đặt khi cần thiết.

  • Máy nước nóng dùng gas:

Sẽ không phải phụ thuộc vào nguồn điện, như thế nó sẽ loại trừ khả năng bị điện giật khi tắm nhưng nó lại có cấu tạo khá phức tạp, khi hư hỏng dễ bị ngộ độc khí gas, trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến cháy nổ.

  • Máy nước nóng dùng điện:

Được thiết kế gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng, giá thành rẻ, khả năng rò điện căn bản cũng được giải quyết nhờ công nghệ hiện đại của ELCB.

Thông thường những sản phẩm sử dụng gas và năng lượng mặt trời được các công ty, khách sạn, resort… chú ý đến, còn những gia đình nhỏ, vừa thì sử dụng bình nước nóng điện. Vậy nên, mình sẽ đi vào sâu hơn về sản phẩm sử dụng điện cho bạn tham khảo.

Máy nước nóng sử dụng điện được chia làm 2 loại: máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp.

Máy nước nóng trực tiếp:

máy nước nóng trực tiếp

Máy sử dụng rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian làm nóng nước.

  • Loại máy trực tiếp thường nhỏ gọn, buồng gia nhiệt có dung tích nhỏ (200ml) chứa sợi đốt với công suất lớn (2-3KW). Trong thân bình luôn chứa một lượng nước nhất định đủ ngập sợi đốt để không làm cháy máy.
  • Nước lạnh chảy trực tiếp qua bình nhỏ, ở đó nước được làm nóng ngay bằng dây đốt. Khi nước ngưng chảy qua ống, bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ và rơle có nhiệm vụ kiểm soát áp suất nước đặt trên ống sẽ tự động ngắt mạch đốt để bảo vệ máy khỏi hư hỏng.
  • Máy sử dụng rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian khi không phải chờ nước nóng lên, bạn chỉ cẩn bật công tắc điều chỉnh nhiệt độ và mở vòi nước là có thể sử dụng ngay. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được năng lượng phí thừa sau khi dùng.
  • Nhược điểm của máy: không sử dụng được những nơi có điện áp yếu, không dùng được cho bồn tắm …

Máy nước nóng gián tiếp:

máy nước nóng gián tiếp

Máy sử dụng được với điện áp yếu và nếu gia đình bạn có bồn chứa thì đây là lựa chọn tốt nhất.

  • Loại máy gián tiếp có kích thước lớn hơn, buồng gia nhiệt có dung tích đa dạng từ 15l – 60l. Sợi đốt có công suất từ 500- 1500W (bình càng nhỏ thì công suất càng lớn).
  • Khác với loại máy trực tiếp máy gián tiếp để dùng được thì bạn phải bật trước 10-15p để máy có thời gian làm nóng nước trong bồn chứa. Bồn chứa được từ 15 đến 50 lít, có thể dùng thêm một vòi nước lạnh song song để pha nước tới độ nóng thích hợp. Máy sử dụng được với điện áp yếu và nếu gia đình bạn có bồn chứa thì tốt hơn nên chọn mua loại máy nước nóng gián tiếp.
  • Máy có bình chứa nên khá cồng kềnh. Vì vậy, bạn phải cẩn thận trong khâu lắp đặt để tránh rơi bình gây nguy hiểm.

Một số thương hiệu máy nước nóng sử dụng điện hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: Ariston, Centon, Ferroli, Electrolux, Panasonic…

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua máy nước nóng phù hợp nhất cho gia đình bạn.