Sách điện tử từ khi ra đời đã tạo nên một cú huých trong văn hóa đọc, làm cho thị trường sách giấy trở nên chao đảo.

Vậy sách điện tử là gì?

Sách điện tử hay còn gọi là Ebook là một loại sách được sử dụng thông qua các thiết bị điện toán cá nhân như computer, smartphone,… Mặc dù đây là một trong nhiều loại sách nhưng đây được coi là một loại file điện tử, là các tệp tin số nhưng được thiết kế giống sách thật.

sách điện tử

Các sản phẩm điện tử thông minh như smartphone, máy tính bảng,… góp phần mở rộng thị phần của sách điện tử.

Với sự ra đời và hỗ trợ của các dòng sản phẩm điện tử thông minh như smartphone, máy tính bảng,… người đọc có thể dễ dàng tìm được các đầu sách và tùy chỉnh phông chữ, độ sáng tối. Cho nên sách điện tử nhanh chóng được độc giả đón nhận. Và việc lựa chọn những đầu sách ebook để đọc, tìm hiểu trong khoảng thời gian rảnh rỗi, lúc nghỉ ngơi… có phần tiện lợi hơn với người dùng trong thời đại số.

Tình hình phát triển sách điện tử ở Việt Nam

Đến với Việt Nam, sách điện tử cũng không còn quá xa lạ nhưng thị trường đặc biệt này vẫn đang trong quá trình loay hoay tìm đường phát triển.

Hiện nay, có chưa tới 10 đơn vị trong nước đang kinh doanh sách điện tử. Đó là các nhà xuất bản vốn đã nổi tiếng như Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Tổng hợp Tp.HCM hay Phương Nam Book. Nhưng cũng có những đơn vị mới chuyên phát hành sách điện tử như Vinabook, Alezaa, Miki (của Tiki.vn), Anybook (của Viettel Telecom), Lạc Việt, Waka.vn (Vega Corp),…

Các nhà xuất bản đã nắm bắt thời cơ khi chuẩn bị những nguồn sách dồi dào. Cụ thể, Công ty Sách điện tử Trẻ của Nhà xuất bản Trẻ đã liên kết với Thư viện Khoa học tổng hợp TP HCM cung cấp 20.000 đầu sách điện tử, cung cấp nhiều tài liệu miễn phí và khai thác kinh doanh các tài liệu có bản quyền. Nhà xuất bản Tổng hợp Tp.HCM với trang sách điện tử sachweb.vn có 782 tựa sách đa dạng… Tất cả đều đang hướng đến một sân chơi chung, có đầu tư bản quyền vào xây dựng thật hợp lý, tận dụng tối đa sức mạnh của sách điện tử nhưng vẫn chưa đủ.

Sách điện tử cùng sách giấy đồng hành phát triển văn hóa đọc

sách điện tử

Sách điện tử cùng sách giấy đồng hành phát triển văn hóa đọc.

Mặc dù sách điện tử là một xu thế mới nhưng sách giấy vẫn có thị trường riêng của mình.Với người lớn tuổi, sách giấy vẫn là lựa chọn hàng đầu, còn sách điện tử có lẽ phù hợp với người trẻ hơn. Vì thế mà trên một phương diện nào đó, sách điện tử và sách giấy không cạnh tranh nhau. Chúng đồng hành và góp phần định hướng xây dựng văn hóa đọc của người Việt.

Sách điện tử là ứng dụng phù hợp để các bạn trẻ có thể lựa chọn một phương thức đọc hiện đại cho mình. Đây chính là tiềm năng hứa hẹn sự phát triển bùng nổ hơn nữa của thị trường sách điện tử trong tương lai.